Thái tử Saudi Arabia Muhammad Bin Salman (phải) và các quan chức dự Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) diễn ra tại thủ đô Riyadh ngày 24/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ngày 24/10 khẳng định đất nước của ông sẽ "khác hoàn toàn" trong vòng 5 năm tới, theo đó ông cam kết theo đuổi các cải cách sâu rộng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) đang diễn ra tại thủ đô Riyadh, Thái tử Mohammed nêu rõ: "Vương quốc Saudi Arabia 5 năm nữa sẽ khác hoàn toàn, trở thành một châu Âu mới ở Trung Đông."

Thái tử Mohammed thúc đẩy triển khai kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia về các chương trình cải cách kinh tế và xã hội, trong đó có những dự án tham vọng như thành phố siêu lớn trong tương lai, trong bối cảnh Riyadh chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu dầu mỏ.

Ông cho rằng nếu Saudi Arabia thành công sẽ truyền cảm hứng để các nước khác làm theo.

Theo Thái tử Mohammed, Saudi Arabia đã tiến được những bước rất lớn trong phát triển kinh tế, thể hiện qua thu nhập từ các lĩnh vực phi dầu mỏ đã tăng gần gấp ba.

Hội nghị FII năm nay diễn ra trong bối cảnh xảy ra vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra làn sóng chỉ trích trên toàn cầu.

Giới chức cấp cao Anh, Pháp, Đức và Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đã quyết định không tham dự hội nghị, trong khi đại diện nhiều định chế tài chính lớn và tập đoàn hàng đầu thế giới như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), HSBC, JP Morgan Chase, Ford, Uber, hay đại diện nhiều hãng truyền thông quốc tế như Bloomberg, CNN hay Financial Times cũng hủy kế hoạch tham dự sự kiện.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về những rủi ro liên quan vụ nhà báo Khashoggi có thể làm tổn hại quan hệ giữa Riyadh với phương Tây.

[Thái tử Saudi Arabia khẳng định duy trì quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ]

Một số nhà đầu tư bày tỏ trông đợi vụ việc nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ trước khi quyết định hợp tác, đầu tư với quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ này.

Mặc dù vậy, theo giới quan sát, Saudi Arabia ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác, với sự tham dự của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc, theo đó Riyadh có thể tuyên bố hội nghị đã thành công như mong đợi.

Dù bị phương Tây tẩy chay, song về dài hạn sẽ không gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế và hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài của Saudi Arabia./.