Tham hoa moi cua nguoi di cu tren Dia Trung Hai, it nhat 40 nguoi chet hinh anh 1Người di cư cập bờ tại đảo Kos, Hy Lạp ngày 13/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hải quân Italy cho hay ít nhất 40 người di cư gốc Bắc Phi và Trung Đông đã thiệt mạng trong tai nạn mới xảy ra ngày 15/8 trên biển Địa Trung Hải khi tàu của họ vừa rời một cảng của Libya và hướng về bờ biển Italy.

Tuy nhiên, hơn 700 người khác đã được giải cứu trên ba chiếc xuồng khác gần con tàu này.

Theo Hải quân Italy, họ phát hiện được khoảng 40 thi thể trong hầm của một con tàu cũ chở hơn 400 người di cư đang lênh đênh trên biển.

Massimo Tozzi, thuyền trưởng một tàu hải quân Italy tham gia cứu hộ con tàu này cho biết số người thiệt mạng chính xác cho đến giờ vẫn chưa xác định được, nhưng có lẽ phải hơn thế, và có thể có cả trẻ em trong đó. Nguyên nhân của những cái chết này vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo suy đoán, có thể họ bị chết vì ngạt hoặc kiệt sức.

Vụ tai nạn này là thảm kịch mới nhất liên quan đến làn sóng người di cư bằng đường biển từ các nước đang có chiến tranh hoặc bất ổn chính trị và nghèo đói ở Trung Đông lẫn Bắc Phi, và là tai nạn chết người thứ ba trong vòng ba tuần qua. Hôm 11/8, hơn 50 người đã mất tích và được cho là đã thiệt mạng trong một vụ chìm xuồng cao su chở người di cư ở cách bờ biển Libya 40 hải lý.

Bình luận về thảm họa mới nhất liên quan đến người di cư, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano nói trong cuộc họp báo ngày 15/8 rằng "đây có lẽ sẽ chưa phải là tai nạn cuối cùng liên quan đến người di cư nếu như 'vấn đề Libya' không được giải quyết."

Theo ông, chừng nào cộng đồng quốc tế chưa đem lại được hòa bình và ổn định ở Libya, chừng đó làn sóng người di cư bằng đường biển từ các cảng của nước này sang Italy còn chưa được ngăn chặn và các tai nạn còn tiếp tục xảy ra./.

(Vietnam+)