Bộ Thương mại Mỹ ngày 6/3 công bố một báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2018 ở mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, bất chấp chính sách bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Donald Trump.

Theo báo cáo trên, thâm hụt thương mại giữa Mỹ với thế giới đã tăng 12,5%, lên tới 621 tỷ USD, khi kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng ở mức cao nhất.

Thâm hụt thương mại trong tháng 12/2018 tăng gần 19%, nới rộng sự bất cân bằng thương mại của cả năm 2018. Khoảng cách giữa xuất-nhập khẩu của Mỹ với nước ngoài đã tăng 59,8 tỷ USD trong tháng 12/2018. Nếu cộng với lạm phát thì tháng 12 là tháng chứng kiến bất cân bằng thương mại hàng hóa ở mức cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

[Ông Trump lo ngại đồng USD mạnh, tổn thương khả năng cạnh tranh của Mỹ]

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ở mức cao nhất lịch sử dù Washington đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại lớn nhất của mình. Với Trung Quốc, con số thâm hụt thương mại hàng hóa ở mức kỷ lục là 416,2 tỷ USD. Với Mexico là 81,5 tỷ USD và với EU là 169,3 tỷ USD.

Các số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy cam kết quan trọng của Tổng thống Trump về giảm tình trạng bất cân bằng thương mại với niềm tin rằng có thể đem việc làm về nước Mỹ và phát triển kinh tế Mỹ vấn chưa trở thành hiện thực. Sự phụ thuộc của Mỹ vào hàng hóa nhập khẩu dường như chỉ càng tăng lên sau khi ông Trump áp các mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ nước ngoài và nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong năm 2018, Tổng thống Trump đã đánh thuế gần một nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một động thái nhằm khởi động các cuộc đàm phán thương mại với mục tiêu tăng xuất khẩu sang Trung Quốc và chấm dứt cái mà Mỹ cáo buộc là thói quen thương mại xấu như đánh cắp sở hữu trí tuệ và bắt buộc chuyển giao công nghệ Mỹ.

Trung Quốc cũng đã trả đũa, và một cuộc chiến tranh thương mại âm ỉ đã làm rung chuyển các thị trường tài chính trong năm 2018. Giới chức Mỹ-Trung gần đây đã bóng gió rằng họ sắp đạt một thỏa thuận sau rất nhiều vòng đàm phán./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)