Thẩm phán New York bác kế hoạch thu hẹp chương trình DACA

Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis đã bác bỏ các biện pháp hạn chế của Nhà Trắng đối với Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ.
Thẩm phán New York bác kế hoạch thu hẹp chương trình DACA ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NBC)

Ngày 14/11, thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis đã bác bỏ các biện pháp hạn chế của Nhà Trắng đối với Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Thẩm phán Garaufis cho rằng quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Chad Wolf đã không đảm nhiệm vị trí này một cách hợp pháp khi ban bố các quy định mới cho chương trình DACA vào tháng 7 vừa qua. Theo thẩm phán Garaufis, việc bổ nhiệm quyền Bộ trưởng An ninh nội địa đã không diễn ra theo đúng trình tự.

Theo đó, phán quyết của tòa sẽ ngay lập tức đình chỉ những biện pháp hạn chế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với chương trình DACA, trong khi Chính phủ Mỹ đánh giá bước đi tiếp theo.

Năm 2017, Tổng thống Trump đã cố gắng hủy bỏ DACA, vốn bảo vệ khoảng 649.000 người nhập cư trái phép (chủ yếu sinh ra tại Mexico và các nước Mỹ Latinh) khỏi nguy cơ bị trục xuất và đủ điều kiện làm việc trong 2 năm. Tuy nhiên, đến tháng 6 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết ủng hộ DACA, cho rằng động thái hủy bỏ DACA của Tổng thống Trump là trái luật.

[Tổng thống Mỹ tìm cách thu hẹp quy mô chương trình bảo hộ nhập cư DACA]

Dù vậy, phán quyết này không ngăn cản Nhà Trắng tiếp tục tìm cách chấm dứt chương trình trên. Sau phán quyết, ông Wolf, người vẫn chưa được Thượng viện thông qua việc bổ nhiệm quyền Bộ trưởng An ninh nội địa, đã áp đặt các hạn chế mới đối với chương trình này, trong đó những người đăng ký mới sẽ không được chấp thuận, trong khi những người xin gia hạn sẽ chỉ được phép kéo dài tối đa là 1 năm, thay vì 2 năm như quy định cũ.

DACA có hiệu lực từ năm 2012 dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, đã cam kết phục hồi lại chương trình khi lên nắm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục