Tàu khu trục ARA Sarandi của Hải quân Argentina tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích tại Mar del Plata ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 24/11 đã yêu cầu cơ quan chức năng nước này mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn gồm 44 người mất tích từ ngày 15/11 vừa qua, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của Argentina ở Nam Đại Tây Dương.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở của Hải quân Argentina ở Buenos Aires, Tổng thống Macri đã ca ngợi lòng yêu nước và sự quả cảm của thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan, nêu rõ "đây là thời khắc khó khăn với tất cả mọi người, đặc biệt là với thân nhân của thủy thủ đoàn," do đó vụ việc này cần phải được "điều tra một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng," đặc biệt là về chất lượng của tàu khi hạ thủy sau một thời gian dài đại tu từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2014.

Tổng thống Macri nhấn mạnh các lực lượng Argentina vẫn tiếp tục phát huy mọi khả năng để triển khai chiến dịch tìm kiếm tàu ARA San Juan, cùng sự hỗ trợ ở quy mô lớn của 13 quốc gia khác.

Ông nêu rõ cần có thông tin đầy đủ, để có thể tìm được nguyên nhân vụ việc và truy cứu các trách nhiệm liên quan.

[Nổ bất thường gần vị trí tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng]

Tuyên bố của Tổng thống Macri được đưa ra trong bối cảnh thân nhân của thủy thủ đoàn phản ứng dữ dội, cho rằng các nhà chức trách đã vô trách nhiệm khi quyết định đưa vào sử dụng một tàu ngầm đã 34 tuổi và có tới 7 năm đại tu, đồng thời cáo buộc Hải quân Argentina quá dè dặt trong công tác tìm kiếm.

Hải quân Argentina ngày 23/11 ra báo cáo khẳng định đã xảy ra một vụ nổ trên tàu ARA San Juan, với nguyên nhân được cho là vấn đề về pin điện.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng cho biết đã phát hiện một vụ nổ lớn tại gần khu vực mà tàu ngầm này liên lạc lần cuối với đài chỉ huy, song khẳng định đây không phải là một vụ nổ hạt nhân.

Phát ngôn viên của nhóm điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích - bà Magistrate Marta Yanez - cho biết không giống cấu tạo của máy bay, "tàu ngầm này không có hộp đen, chiếc hộp đen chính là con tàu" và theo đó, phải tìm thấy xác tàu ngầm mới có thể làm rõ được nguyên nhân của vụ nổ.

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu.

Đây là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép nó đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn./.