Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng 2/2019 đã tăng trở lại bất chấp hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng của dịp nghỉ Tết Nguyên đán tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 18/3 cho thấy thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng 2 đạt 339 tỷ yen (tương đương 3 tỷ USD) sau 4 tháng thâm hụt.

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm tháng thứ ba liên tiếp xuống 6.360 tỷ yen, tức giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2018, nhưng nhập khẩu cũng giảm mạnh 6,7%, xuống mức 6.050 tỷ yen.

Theo Bộ Tài chính, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Nhật Bản sang Trung Quốc đã tăng trở lại sau 3 tháng, đạt mức 1.113 tỷ yen.

Lý do là dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc năm nay đến sớm hơn mọi năm nên hoạt động tại các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng Hai đã được nối lại sau một thời gian giảm sút vào cuối năm âm lịch.

[Kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng trưởng 1,9% trong quý 4 năm ngoái]

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như ôtô hay thiết bị bán dẫn dùng cho các loại màn hình tinh thể lỏng sang Trung Quốc đã tăng lên.

Tuy nhiên, nếu tính gộp cả tháng Một và tháng Hai năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 6,3% do những tác động tiêu cực trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm 15,8%, theo đó thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc chỉ còn 131,2 tỷ yen.

Ngoài ra, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ cũng rút xuống còn 624,9 tỷ yen, khi kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2%, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 4,9%.

Trong khi đó, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Liên minh châu Âu (EU) tăng lên mức 58,2 tỷ yen khi xuất khẩu tăng 2,5% còn nhập khẩu tăng nhẹ 0,5%.

Với thị trường các nước châu Á, Nhật Bản thặng dư thương mại 494 tỷ yen khi xuất khẩu chỉ giảm 1,8% nhưng nhập khẩu giảm tới 10,6%./.

Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)