Tháng Hành động có chủ đề chung tay vì trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số

Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” dự kiến diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng vào ngày 1/6.
Tháng Hành động có chủ đề chung tay vì trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số ảnh 1Không có sân chơi, trẻ em ở xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) phải đá bóng trên mặt ruộng. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” dự kiến diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng vào ngày 1/6.

Các hoạt động trong Tháng Hành động vì trẻ em sẽ tập trung truyền tải những thông điệp ý nghĩa như chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; mùa Hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em...

[Trẻ em đối thoại trực tiếp với các Bộ ngành về vấn đề xâm hại, bạo lực]

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ngành, ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã triển khai hoạt động.

Các địa phương cần chú ý xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động trong Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 tại địa phương; truyền thông trên các phương tiện thông tin về pháp luật, chính sách hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống tình trạng trẻ em bỏ học, bảo vệ trẻ em, thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Bên cạnh đó, các địa phương vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Về công tác bảo đảm kỳ nghỉ Hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt Hè, văn hóa, vui chơi, giải trí với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các địa phương cần chủ động phòng, chống tai nạn, thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời tại những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em.

Đặc biệt, trong Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 các địa phương sẽ tổ chức diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Các địa phương cũng quan tâm phát triển mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em như diễn đàn, câu lạc bộ quyền trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện để các em được phát huy quyền tham gia, giúp các em tự tin, thực hiện tốt bổn phận của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục