(Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 24/8, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cất bốc hài cốt của 16 liệt sỹ trong khuôn viên của gia đình ông Phạm Xuân Tình, sinh năm 1960, ở tiểu khu 4, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Tính đến 17 giờ chiều 24/8, Đội quy tập đã cất bốc được 8 phần mộ của các liệt sỹ kể trên.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương thị trấn Hà Trung, ngày 17/6/1967, một chiếc xe ôtô chở 17 bộ đội hành quân theo hướng Bắc-Nam, đến khu vực phía Bắc cầu Đò Lèn, bị máy bay địch oanh tạc khiến xe bị cháy, cả 17 chiến sỹ trên xe hy sinh.

Ngay trong đêm, rạng sáng 17/6/1967, chính quyền địa phương huy động lực lượng tổ chức chôn cất 17 liệt sỹ ở khu vực nghĩa trang của xã Hà Ninh (nay thuộc tiểu khu 4, thị trấn Hà Trung).

Đến năm 1989, một trong 17 liệt sỹ có quê ở tỉnh Hà Nam đã được người thân tìm về, cất bốc đưa về quê. Sau nhiều năm hiện trạng của khu nghĩa trang xã Hà Ninh đã có nhiều thay đổi. Phần mộ của 16 liệt sỹ kể trên nằm gọn trong khuôn viên của gia đình ông Phạm Xuân Tình.

Từ thông tin của nhân dân, sau một thời gian xác minh, gặp gỡ các nhân chứng trực tiếp tham gia chôn cất các liệt sỹ, Đội quy tập đã xác định được toàn bộ vị trí 16 phần mộ còn lại trong diện tích đất của gia đình ông Tình.

Ngày 24/8, lực lượng chức năng đã tiến hành cất bốc được 8 phần mộ của các liệt sỹ. Đa số các phần mộ có hài cốt còn khá nguyên vẹn. Trong mộ nhiều di vật của các chiến sỹ như khóa dây lưng, cúc áo, đồng hồ cũng được tìm thấy… Theo xác minh, các liệt sỹ kể trên thuộc sư đoàn 305, Đoàn 55.

Dự kiến từ ngày 24 đến 28/8, lực lượng chức năng sẽ hoàn thành cất bốc xong 16 mộ, sau đó sẽ lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN để xác định danh tính các liệt sỹ. Các hài cốt đã được cất bốc sẽ được đưa về Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hà Trung.

Dự kiến đến cuối tháng Tám này, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành làm lễ an táng cho các liệt sỹ trên./.