Thanh lap luc luong cong nghe 24/7 phong, chong COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh minh hoạ: TTXVN/Vietnam+)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc triển khai các giải pháp công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19, ngày 4/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định số 769/QĐ-BTTTT về việc thiết lập lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bộ sẽ thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia. Trụ sở của trung tâm được đặt tại Tầng 14, Trụ sở Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), Toà nhà VNTA (số 68 Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa sẽ làm Giám đốc, phụ trách điều hành chung.

[Sẽ thử nghiệm vòng tay quản lý người cách ly COVID-19 trong tháng 6]

Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế sẽ là Phó Giám đốc phụ trách kết nối giữa các bên liên quan về công nghệ và y tế, căn cứ thực tiễn chống dịch, đề xuất các vấn đề, yêu cầu cụ thể cần có công cụ công nghệ thông tin hỗ trợ để Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo việc tổ chức xây dựng giải pháp công nghệ thông tin, phần mềm đáp ứng yêu cầu đề ra.

Ngoài ra, Trung tâm cũng có sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp như: Ông Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, thành viên, phụ trách công tác cố vấn về mặt nghiệp vụ, yêu cầu cụ thể cần có công cụ công nghệ thông tin hỗ trợ để Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo việc tổ chức xây dựng giải pháp công nghệ thông tin, phần mềm đáp ứng yêu cầu đề ra...

Cùng với đó, sẽ có 2 doanh nghiệp tham gia cùng với Trung tâm là BKAV do ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, phụ trách thiết kế tổng thể các nền tảng, cơ sở dữ liệu dùng chung, đảm nhiệm vai trò kiến trúc sư trưởng, trực tiếp chỉ đạo phát triển ứng dụng truy vết tiếp xúc gần và các nền tảng, hệ thống khác theo phân công; ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, phụ trách thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng, trực tiếp chỉ đạo phát triển ứng dụng khai báo y tế, giám sát cách ly, giám sát y tế và các nền tảng, hệ thống khác theo phân công...

Trung tâm có nhiệm vụ làm đầu mối điều phối, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, hợp tác liên quan đến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Thiết kế, tổ chức xây dựng, quản lý, vận hành, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các nền tảng, hệ thống công nghệ phòng, chống dịch COVID-19.

Quản lý thống nhất, kết nối tập trung và phân phối dữ liệu khai báo y tế điện tử, dữ liệu khai báo di chuyển nội địa, dữ liệu phản ánh của người dân, dữ liệu điểm kiểm dịch và dữ liệu kiểm soát vào ra các điểm kiểm dịch giữa các hệ thống công nghệ phòng, chống dịch COVID-19.

Phát triển hoặc nhận chuyển giao các giải pháp công nghệ mới trong phòng, chống dịch Covid-19. Phục vụ các yêu cầu sử dụng công nghệ để hỗ trợ nghiệp vụ y tế của Bộ Y tế. Hỗ trợ các yêu cầu về kỹ thuật, hướng dẫn tổ chức triển khai các biện pháp công nghệ cho các bộ ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVD-19. Đôn đốc việc triển khai, ứng dụng các hệ thống, nền tảng công nghệ phòng, chống dịch. 

Trước đó,  Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định giao cho Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định một số công nghệ áp dụng bắt buộc phục vụ công tác phòng chống COVID-19. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc chủ động phòng chống và phòng chống hiệu quả. Các giải pháp công nghệ này thì không chỉ cho COVID-19 mà còn có thể sử dụng lâu dài cho các đại dịch truyền nhiễm khác có thể xảy ra trong tương lai. Thông điệp 5K + vaccine trở thành thông điệp 5K, vaccine và công nghệ./.

Minh Sơn (Vietnam+)