Xử phạt người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch COVID-19

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng phòng dịch COVID-19 theo quy định.
Xử phạt người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch COVID-19 ảnh 1Ứng dụng Bluezone trên điện thoại. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 29/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19, thống nhất một đầu mối toàn quốc về công nghệ, vừa phát triển giải pháp vừa vận hành khai thác các hệ thống công nghệ thông tin phòng chống COVID-19, đặt tại Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông). 

Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, hiện 3 ứng dụng dùng để khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần gồm ứng dụng VietNam Health Decleration (VHD) và tokhaiyte.vn; ứng dụng Bluezone và ứng dụng NCOVI.

Tại Quyết định 2666/QĐ-BYT, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh ra mã QR. Khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người, điện thoại của mọi người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ Bluetooth.

Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Đồng thời, sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.

Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, đưa mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.

[Chuyển từ 'phòng ngừa' sang 'tấn công' dịch COVID-19 bằng công nghệ]

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện Việt Nam có đủ bộ giải pháp công nghệ phòng, chống COVID-19 từ khâu nhập cảnh, xét nghiệm, truy vết, cách ly đến tiêm vaccine. Như vậy, người dân khi tiêm vaccine sẽ có hộ chiếu vaccine điện tử để tự do đi lại.

Đặc biệt, các ứng dụng công nghệ thông tin đã kết nối nối tập trung, đã liên thông dữ liệu. Đây là bước phát triển quan trọng trong ứng dụng công nghệ và dữ liệu để phòng dịch COVID-19.

Thêm vào đó, nghiên cứu gần đây cho thấy sự kết hợp khẩu trang và thông thoáng trong phòng kín sẽ làm giảm một cách rất đáng kể sự lây lan dịch bệnh, hiệu quả của sự kết hợp này là cấp số nhân.

Do đó, mới đây giải pháp đo nồng độ khí CO2, dòng chảy không khí để giám sát sự thông thoáng trong nhà đã được nhiều đơn vị triển khai.

Như vậy, với việc triển khai ba mũi tấn công dịch COVID-19 mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra là xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vaccine quyết định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ sớm hơn trong việc phát hiện người nhiễm bệnh thông qua xét nghiệm chủ động, xét nghiệm sàng lọc, truy vết nhanh hơn thông qua công nghệ, thậm chí chỉ trong vài giờ thay vì hàng tuần như trước kia và phát hiện chính xác hơn những người tiếp xúc gần bằng công nghệ.

Điều này sẽ giúp giảm các trường hợp F1, F2 phải cách ly xuống hàng chục lần, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Các giải pháp công nghệ không chỉ để phòng tránh bệnh COVID-19 mà còn có thể sử dụng lâu dài cho các đại dịch truyền nhiễm khác có thể xảy ra trong tương lai. Thông điệp 5K + Vaccine trở thành thông điệp 5K, vaccine và công nghệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục