Thanh nien o nhieu dia phuong tren ca nuoc no nuc len duong nhap ngu hinh anh 1Các tân binh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 27/2, tất cả 56 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn 6 tỉnh thuộc Quân khu 1 gồm Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong số đó, tỉnh Bắc Giang là địa phương có số công dân nhập ngũ cao nhất Quân khu, chiếm tỷ lệ 30,33% tổng số tân binh.

Chất lượng công dân nhập ngũ của Quân khu 1 năm nay tiếp tục được nâng lên, số công dân tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm đa số, đạt tỷ lệ 76,63%. Sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 59,32%, còn lại là loại 3; số tân binh tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 66%; trình độ chuyên môn trung cấp, cao đẳng và đại học của công dân nhập ngũ đạt tỷ lệ gần 10%.

Có 100% chiến sỹ mới là đoàn viên; 44,06% tân binh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Dìu, Sán Chí...

Đặc biệt, trong số các thanh niên thuộc địa bàn Quân khu 1 được gọi nhập ngũ năm 2021, có gần 1.800 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, hơn 2.800 thanh niên ưu tú đã được bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu năm, các địa phương đã làm tốt công tác đăng ký độ tuổi, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Cơ quan quân sự các cấp thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả quản lý nguồn và nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc của hệ thống chính trị cơ sở trong thực hiện các khâu, bước của quy trình tuyển quân.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự các tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nội dung của Luật Nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân trực tiếp đi thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết” đảm bảo dân chủ, công khai theo đúng hướng dẫn của cấp trên.

Các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị, tranh thủ mọi nguồn lực chăm lo cho thanh niên nhập ngũ và thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình có thanh niên nhập ngũ. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trước và trong ngày diễn ra lễ giao nhận quân, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 1 đã tích cực quán triệt chỉ thị, hướng dẫn các cấp, triển khai thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Thanh nien o nhieu dia phuong tren ca nuoc no nuc len duong nhap ngu hinh anh 2Lãnh đạo Quân khu 5 tặng hoa và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của công dân chuẩn bị nhập ngũ, xây dựng chương trình và tổ chức lễ giao nhận quân theo quy định đảm bảo ngắn gọn, trang nghiêm và an toàn.

Các đơn vị đón nhận và huấn luyện chiến sỹ sắp xếp, củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường đơn vị, tích cực tăng gia, sản xuất, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất cho bộ đội, xây dựng chương trình, kế hoạch huấn luyện, sinh hoạt và học tập trong điều kiện giãn cách đảm bảo tốt các quy định an toàn trong phòng chống dịch bệnh...

[Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tuyển quân năm 2021]

Cũng trong sáng 27/2, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ giao-nhận quân năm 2021 tại các quận, huyện trên toàn thành phố. Hàng ngàn thanh niên Đà Nẵng đã hào hứng, phấn khởi, tự hào, chia tay người thân lên đường thực hiện nghĩa vụ với đất nước.

Quảng trường 2/9 là điểm giao-nhận quân của các thanh niên quận Hải Châu, từ sáng sớm, các thanh niên đã có mặt đầy đủ với quân trang, đồ dùng theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Chung Trinh cũng có mặt từ sớm để động viên, khích lệ, tặng hoa cho các thanh niên lên đường đi nghĩa vụ.

Theo thống kê của các địa phương, năm 2021, thành phố Đà Nẵng có hơn 1.000 thanh niên nhập ngũ, được phân về 11 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5. Trong số đó có gần 20% thanh niên có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và nhận được lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm nay công tác phát lệnh gọi nhập ngũ được các địa phương tổ chức nhanh, gọn. Để các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, các địa phương đều tổ chức hỏi thăm, tặng quà, nhất là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đợt giao nhận quân lần này, tại các tỉnh, thành trong Quân khu 5 có hơn 19.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm gần 47%; trình độ trung cấp trở lên chiếm 8,6%; Đảng viên chiếm hơn 0,4%.

Thanh nien o nhieu dia phuong tren ca nuoc no nuc len duong nhap ngu hinh anh 3Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang tặng hoa, động viên các công dân lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Cũng trong ngày 27/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ giao-nhận quân năm 2021 ngắn gọn, hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra và hạn chế tối đa người tham gia để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Năm 2021, tỉnh Kon Tum có 800 công dân lên đường nhập ngũ về các đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Lữ đoàn 293 Công binh, Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5), Trung đoàn Bộ binh 990./.

Hoàng Thảo Nguyên-Quốc Dũng-Khoa Chương (TTXVN/Vietnam+)