Thanh nien va bien dao: Loi hieu trieu trai tim-khoi oc cua tuoi tre hinh anh 1(Ảnh: Minh Hằng/Vietnam+)

Trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, thế hệ trẻ trong cả nước sục sôi ý chí, phát huy tinh thần trách nhiệm, thông qua tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương, góp sức xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, ấm no, và ra sức bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt trên các đảo tiền tiêu ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Sôi nổi các hoạt động tuổi trẻ hướng về biển đảo

Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tiến sỹ Nguyễn Ngọc Lương cho biết, các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc do các cấp bộ đoàn triển khai trong thời gian qua là một trong những nội dung được đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia đông đảo nhất, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi về biển đảo Tổ quốc được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút hàng triệu lượt thanh thiếu nhi trong và ngoài nước tham gia như Triển lãm ảnh, xem phim tư liệu về chủ quyền biển, đảo, Trường Sa, Hoàng Sa; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt chi đoàn; xây dựng các bộ công cụ tuyên truyền, các sản phẩm truyền thông hiện đại về biển, đảo trên mạng xã hội; tập huấn kiến thức về chủ quyền biển đảo; Ngày hội Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, chương trình thanh niên, sinh viên với biển đảo Tổ quốc…

Các cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo luôn thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Đặc biệt, cuộc thi tìm hiểu 60 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam với chủ đề “Biển, đảo Tổ quốc và chiến sỹ Hải quân” đã thu hút gần 2,3 triệu bài của thanh thiếu nhi tham dự.

Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” được thực hiện hiệu quả với nhiều giải pháp thiết thực, như: tổ chức các hoạt động kết nghĩa giữa Đoàn Thanh niên các địa phương với Đoàn Thanh niên, đơn vị quân đội nơi biên giới, hải đảo.

Đoàn Thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm; chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; giúp đỡ, hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà các gia đình có thân nhân đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo...

Cùng với đó là thực hiện các công trình, hành trình, hoạt động vì chủ quyền biên giới, biển đảo.

Cuộc vận động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và tạo sự lan tỏa cao trong xã hội, đã vận động ủng hộ cán bộ, chiến sỹ, thanh thiếu nhi và nhân dân vùng biên giới, hải đảo với tổng giá trị trên 215 tỷ đồng trong 5 năm gần đây.

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” được Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp triển khai từ năm 2009 đến nay.

Qua 10 năm đã tổ chức được 10 chuyến tàu, đưa hơn 1000 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên và các lực lượng tiêu biểu trong cả nước đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Trường Sa, nhà giàn DK1.

Ngoài ra, chương trình còn trao tặng góp công xây dựng một số công trình rất có ý nghĩa như: công trình “Vườn rau xanh trên đảo,” “Thắp sáng Trường Sa,” “Máy lọc nước biển thành nước ngọt,” “Tủ sách tri thức xanh,” xây dựng nhà văn hóa đa năng, trường tiểu học, nâng cấp xây dựng trung tâm y tế trên quần đảo Trường Sa, chương trình “Trường Sa xanh”…

Nguyễn Kim Bảo vinh dự là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2013 với chủ đề: Khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn.

Sau khi trở về, không chỉ thực hiện đầy đủ 3 nội dung ứng tuyển của bạn tại cuộc thi, Nguyễn Kim Bảo còn thực hiện luận văn Thạc sĩ Quan hệ quốc tế với chủ đề: "Ngoại giao công chúng của Viêt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở biển Đông" đạt 9,4 điểm cao nhất khóa cao học.

Công trình này sau đó đoạt giải Nghiên cứu xuất sắc tại Giải thưởng Biển Đông 2016. Tình yêu và đam mê nghiên cứu, tuyên truyền về biển đảo là huyết mạch, là tâm huyết và tình yêu lớn đối với cá nhân Kim Bảo.

Kim Bảo cho biết tất cả đều xuất phát từ những trải nghiệm tuyệt vời sau chuyến đi tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2013.

Trong giới sinh viên thì sôi nổi với chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc,” từ năm 2013 đến nay, chương trình đã được tổ chức tại 6 đảo: đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi, năm 2013), đảo Phú Quốc và Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang, năm 2014), Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định, năm 2015), đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh, năm 2016) và đảo Phú Quí (tỉnh Bình Thuận, năm 2017), thu hút gần 3.000 hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước được tham gia.

Chương trình gồm nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực như xây dựng 5 cột cờ Tổ quốc tại các đảo Lý Sơn, Trần, Cù Lao Xanh, Phú Quý, Hòn La.

Đây là công trình tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam trong việc giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam; đồng thời các cột cờ cũng trở thành một thắng cảnh thu hút nhiều du khách và người dân địa phương tới thăm quan, tổ chức hoạt động cộng đồng.

Hoạt động tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương cũng diễn ra sôi nổi tại thành phố biển Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Duy Minh, Bí thư thành đoàn Đà Nẵng cho biết, xác định nhiệm vụ tuyên truyền Biển-Đảo là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hằng năm Thành Đoàn Đà Nẵng chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức cũng như phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo, tham gia phát triển kinh tế biển, đảo; bảo vệ môi trường biển, đảo, ứng phó với biến đổi khí hậu và công tác xây dựng Đoàn, Hội trên các địa bàn ven biển trong toàn thành phố.

Hằng năm, Thành Đoàn Đà Nẵng còn tổ chức “Chương trình Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương” nhằm thể hiện tình cảm của đoàn viên, thanh niên thành phố với các chiến sỹ hải quân và bà con hải đảo xa xôi.

Gần đây nhất, nhân đợt tình nguyện tại Lý Sơn năm 2018, tuổi trẻ thành phố còn tiến hành bàn giao công trình 300m đường bích họa ven biển, với 30 bức tranh về cuộc sống, văn hóa, biển đảo, sản vật… ở huyện đảo Lý Sơn; khám bệnh, cấp phát thuốc, trao quà cho người dân với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.

[Một lòng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, về biển đảo quê hương]

Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, sau 4 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” đã phát triển với số hội viên đa dạng và nòng cốt tại 17 tỉnh thành, thể hiện sự kết nối, đồng lòng hướng về biển, đảo quê hương. Đây là một mô hình, cách làm hay, sáng tạo và rất hiệu quả.

Đến nay, câu lạc bộ đã tập hợp 938 hội viên cá nhân, 86 hội viên tập thể và gần 2.300 hội viên kết nối trên Facebook trên khắp cả nước và ở châu Âu, châu Đại dương.

Thanh nien va bien dao: Loi hieu trieu trai tim-khoi oc cua tuoi tre hinh anh 2(Ảnh: Minh Hằng/Vietnam+)

Các hoạt động được câu lạc bộ lựa chọn tổ chức không chỉ thiết thực đối với các chiến sỹ đảo xa mà còn để lại ấn tượng sâu sắc đến hậu phương, vợ con, gia đình các chiến sỹ tại đất liền.

Nhiều chương trình, phong trào ý nghĩa của câu lạc bộ đã lan tỏa khắp mọi nơi, kết nối được những tấm lòng, những trái tim hướng về biển, đảo quê hương, được nhiều người biết tới và dành tình cảm yêu thương, trân trọng.

Từ các hoạt động của Đoàn, Hội góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng định hướng hình thành nhiều câu lạc bộ, nhiều hoạt động gắn kết vì biển đảo quê hương ở nhiều đối tượng, lĩnh vực, địa bàn cả trong và ngoài nước.

Anh Nguyễn Việt Tiến - Đoàn viên trẻ trong Đoàn công tác Trường Sa số 14 năm 2017 chia sẻ, chuyến đi và trải nghiệm thực tế này giúp anh hiểu và thấy có trách nhiệm hơn với chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa - một phần máu thịt của Việt Nam.

Những câu chuyện từ chính những người thân chiến sỹ và những cán bộ chiến sỹ trên đảo chia sẻ cũng như được trực tiếp sinh hoạt cùng chiến sỹ trên đảo giúp anh thấm thía hơn sự hy sinh, vất và mà họ đã vượt qua để có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, từ đó anh cũng như các thành viên trong đoàn càng cảm thấy yêu biển đảo quê hương mãnh liệt hơn.

Hướng về biển, đảo, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam không chỉ góp công, góp sức bằng những công trình, phần việc thanh niên, mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động, chương trình đã góp phần lan tỏa, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ.

Tham gia các hành trình, chương trình hướng về biển đảo, mỗi bạn trẻ sẽ thấu hiểu hơn về những khó khăn, vất vả, hy sinh của các chiến sỹ nơi đảo xa, hiểu hơn về biển đảo Tổ quốc mình, từ đó thêm trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, tham gia phát triển kinh tế biển, biến tinh thần và ý thức đó thành những hành động, việc làm thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đầy sáng tạo của tuổi trẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, trong thời gian tới, trọng tâm các hoạt động của Đoàn hướng về biển đảo là tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và luật pháp quốc tế về biển đảo; đẩy mạnh tuyên truyền về các chứng cứ pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; nâng cao nhận thức cộng đồng về khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng ven biển, hải đảo. Kịp thời thông tin và định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên về tình hình bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay; phối hợp đấu tranh chống các quan điểm, hành động sai trái.

Cùng với đó là vận động đoàn viên, thanh niên tích cực, xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biển đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Phát triển lực lượng thanh niên xung phong ở khu vực biển đảo.

Đẩy mạnh cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo,” tập trung thực hiện hiệu quả hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương,” chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc,” “Tuổi trẻ vì biển đảo Tổ quốc,” xây dựng Đảo Thanh niên. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tăng cường các hoạt động giúp đỡ gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biển đảo./.
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)