Thanh tra kết luận nhiều sai phạm tại các mỏ đá xây dựng tại Đắk Nông

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã thanh tra hoạt động khai thác khoáng sản tại tám mỏ đá và chỉ ra những sai phạm, có những sai sót thuộc về các cơ quan chức năng.
Thanh tra kết luận nhiều sai phạm tại các mỏ đá xây dựng tại Đắk Nông ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ông Lương Hồng Hà, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ký Kết luận thanh tra việc quản lý và chấp hành các quy định pháp luật trong thăm dò, khai thác khoáng sản tại các mỏ đá xây dựng trên địa bàn hai huyện Đắk R’Lấp và Đắk Song.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã thanh tra hoạt động khai thác khoáng sản tại tám mỏ đá và chỉ ra những sai phạm, có những sai sót thuộc về các cơ quan chức năng.

Danh sách tám mỏ đá được thanh tra đợt này bao gồm: mỏ đá bazan Đắk Toit (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song); mỏ đá bazan Đắk Ađior (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song); mỏ đá granite Đắk Hòa (xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song); mỏ đá bazan thôn Đắk Tiên (xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song); mỏ đá bazan bon Pinao (xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp); mỏ đá bazan thôn 13 (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp); mỏ đá bazan thôn 3 (xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp) và mỏ đá bazan bon Bù Đốp 2 (xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp).

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác đã vi phạm một số quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

[Đắk Nông: Dân bức xúc trước tình trạng khai thác đá bazan trái phép]

Các lỗi vi phạm chính bao gồm: khai thác ngoài diện tích được thuê đất; khai thác không đúng góc nghiêng sườn tầng theo thiết kế mỏ; chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường; nợ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; không lắp đặt trạm cân, camera giám sát việc khai thác, sản lượng, hoặc lắp đặt nhưng không đúng quy định...

Cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, bên cạnh sai phạm của các đơn vị được cấp phép khai thác đá thì các đơn vị chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường 2 huyện Đắk Song, Đắk R’Lấp cũng có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan tới các vi phạm, khuyết điểm trong cấp phép, quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tại một số mỏ đá tại địa bàn hai huyện Đắk Song, Đắk R’lấp; chỉ đạo truy thu các loại thuế, phí nộp vào ngân sách Nhà nước; kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp chủ mỏ đá không hợp tác, không chấp hành các quy định pháp luật về quản lý hoạt động khai thác khoáng sản.

Thời gian gần đây, giá cả nhiều loại vật liệu xây dựng thông thường như đá xây dựng, cát xây dựng, đất san lấp... đều tăng mạnh.

Việc tăng cường quản lý hoạt động cấp phép, khai thác các loại khoáng sản này là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh thông tin về nhiều dự án hạ tầng lớn được đầu tư xây dựng (điển hình là tuyến cao tốc Đắk Nông-Bình Phước) đang tiếp tục đẩy giá vật liệu xây dựng tăng nhanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục