Thanh vien noi cac sap toi cua Tong thong Brazil bi dieu tra hinh anh 1Nghị sỹ Onyx Lorenzoni. (Nguồn; Congresso em Foco)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/12, Tòa án Tối cao Brazil đã chính thức cho phép mở cuộc điều tra liên bang về cáo buộc đối với nghị sỹ Onyx Lorenzoni, người dự kiến sẽ đảm nhận cương vị Chánh Văn phòng của Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro, nhận tiền hối lộ của Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu JBS trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2014.

Cuộc điều tra này được thực hiện theo yêu cầu của Tổng Chưởng lý Raquel Dodge.

Ông Dodge cho biết Giám đốc điều hành JBS đã khai báo với cảnh sát việc hối lộ ông Lorenzoni 200.000 real, tương đương gần 53.000 USD trong giai đoạn 2012-2014.

[Bốn nhân vật thân cận với Tổng thống Brazil Michel Temer bị bắt giữ]

Trong khi đó, cựu thẩm phán Sergio Moro, người từng thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobas, hiện được chỉ định làm Bộ trưởng Tư pháp trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Bolsonaro, khẳng định tin tưởng hoàn toàn vào ông Lorenzoni, song cũng nhấn mạnh ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp chống tham nhũng do Quốc hội nước này phê duyệt.

Đây là cuộc điều tra thứ 2 về cáo buộc tham nhũng, nhận tiền bất hợp pháp nhằm vào các thành viên nội các mới của Tổng thống đắc cử Bolsonaro.

Trước đó, cảnh sát Brazil cũng đã bắt đầu điều tra Bộ trưởng Kinh tế tương lai Paulo Guedes vì tình nghi ông này gian lận quỹ hưu trí./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)