Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: Wall Street Journal)

Ngày 29/3, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 4 nhân vật thân cận với Tổng thống nước này Michel Temer, trong đó có 1 người bạn của ông, với cáo buộc hối lộ trong các hợp đồng tại cảng biển Santos, thành phố Sau Paolo của nước này.

Thẩm phán Tòa án tối cao Luis Roberto Barroso đã ra lệnh bắt giữ 4 nhân vật, gồm Đại tá về hưu Joao Baptista Lima, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Wagner Rossi, chủ công ty logistic cảng biển Rodrimar SA Antonio Celso Greco và Jose Yunes - một người bạn, đồng thời cựu cố vấn của Tổng thống Temer.

Thẩm phán Barroso là người phụ trách cuộc điều tra tham nhũng quan đến một sắc lệnh của ông Temer về quản lý cảng của nước này từ tháng 9 năm ngoái. Những người này có thể bị tạm giam ít nhất 4 ngày.

[Tổng thống Brazil Michel Temer tiếp tục bị điều tra bê bối tham nhũng]

Theo các công tố viên Brazil, việc bắt giữ thêm 4 nhân vật trên là nhằm phục vụ cuộc điều tra về nghi vấn Tổng thống Temer nhận hối lộ từ công ty Rodrimar SA, đổi lại nhà lãnh đạo Brazil này ký sắc lệnh tạo điều kiện cho hãng này nhận được các hợp đồng tại cảng biển Santos.

Bên cạnh đó, các nhà điều tra cũng đang làm rõ các giao dịch trong tài khoản ngân hàng của Tổng thống Temer kể từ ngày ông ban hành sắc lệnh trên.

Luật sư của ông Yunes cho rằng lệnh bắt giữ trên là "không thể chấp nhận được" và "bất hợp pháp."

Trong khi đó, Thư ký nội các của Tổng thống Temer Carlos Marun nhấn mạnh với các cuộc điều tra minh bạch và công bằng, Tổng thống Temer sẽ sớm chứng minh sự vô tội và vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ.

Công ty Rodrimar SA tuyên bố bị bất ngờ trước thông tin trên, nhấn mạnh trong suốt 70 năm tồn tại, hãng này chưa bao giờ đưa hối lộ cho quan chức hay chỉ thị thực hiện việc này.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu trong một phiên toàn thể tại Hạ viện xem xét việc đưa ông ra xét xử trong một tòa án hình sự liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này.

Ông Temer bị Tòa án Tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội./.