Thao do khu nghi duong trai phep trong rung phong ho o Quang Nam hinh anh 1Tháo dỡ hai ngôi nhà xây dựng trái phép. (Ảnh : Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Sáng 19/3, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng xây dựng trong rừng phòng hộ Trà Lý, thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong khu rừng này, chậm ba ngày so với yêu cầu của Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên.

Tại hiện trường, hàng chục lao động và thợ có tay nghề đã tháo dỡ các hạng mục bằng gỗ trên mái và hệ cột của hai ngôi nhà xây dưới mặt nước hồ lớn, bên cạnh dòng suối tự nhiên.

Hai ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2 - được chủ đầu tư xây khá vững chắc, sàn đổ bêtông với nhiều trụ bêtông kiên cố cắm sâu xuống mặt nước, chống đỡ mái nhà là hệ thống cột bằng gỗ - đã bị buộc tháo dỡ. Chủ đầu tư cho biết việc tháo dỡ sẽ hoàn tất trong vài ngày tới.

[Hà Tĩnh phản hồi thông tin x]ử lý nhà xây trái phép trên đất lâm nghiệp

Ông Trần Ba, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, cho biết khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ Trà Lý được xây dựng từ năm 2018 trên diện tích gần 3ha, do ông Ngô Phi Nhị và một người khác làm chủ dự án.

Trước đây, diện tích gần 3ha đất nói trên là đất rừng sản xuất của người dân địa phương và đã được cấp quyền sử dụng đất. 

Thao do khu nghi duong trai phep trong rung phong ho o Quang Nam hinh anh 2Hai ngôi nhà xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ trước khi bị tháo dỡ. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2016-2030, diện tích gần 3ha ông Ngô Phi Nhị xây dựng khu nghỉ dưỡng và khu vực lân cận được quy hoạch thành rừng phòng hộ.

Ông Ngô Phi Nhị và một nhà đầu tư khác xin chính quyền địa phương cải tạo, trồng cây, trồng rau màu, cây ăn quả nhưng sau đó ông Nhị đã làm sai, ông Trần Ba, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Duy Sơn cho biết thêm.

Việc Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên cương quyết buộc chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ thể hiện quyết tâm ngăn chặn, không tạo thành tiền lệ xấu trong xây dựng tại địa phương, nhất là đối với các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)