Thêm cơ hội việc làm hấp dẫn tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Lao động Việt Nam sẽ có thêm cơ hội sang làm việc trong lĩnh vực du lịch, hộ lý tại tỉnh Nagano, Nhật Bản, đặc biệt lao động sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của riêng tỉnh.
Thêm cơ hội việc làm hấp dẫn tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam ảnh 1Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 14/8 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng đại diện Chính quyền tỉnh Nagano Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.

Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano.

Thống đốc tỉnh Nagano Abe Shuichi cho biết, tuổi thọ của người dân tỉnh Nagano cao hàng đầu thế giới, già hóa dân số khiến thiếu lao động tại chỗ, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc, hỗ trợ người già, lĩnh vực du lịch.

[Lao động Việt Nam 'rộng cửa' làm việc tại thị trường Nhật Bản]

"Chúng tôi mong muốn với bản thỏa thuận được ký, từ nay tỉnh Nagano sẽ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam ngành du lịch, hộ lý đến tu nghiệp, làm việc,” ông Abe Shuichi nói.

Hiện nay, tỉnh Nagano có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài như nhà ở, có trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giúp đỡ lao động Việt Nam cùng nhiều chính sách khác.

Ông Abe Shuichi cho biết thêm, đầu năm 2020, tỉnh Nagano cũng sẽ tổ chức một hội chợ việc làm để quảng bá, giới thiệu và qua đó mong nhiều lao động Việt Nam chọn địa phương này để làm việc.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đã phái cử hơn 300.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Đây là số lượng nhiều nhất trong 15 nước đang thực hiện phái cử, đưa lao động đến làm việc tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số tu nghiệp sinh Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản.

Nhật Bản đang bị già hóa nhanh, do đó nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục