Thêm một nhóm vận động cho Brexit bị phạt do vi phạm về tài chính

Vote Leave - nhóm vận động cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bị phạt gần 81.000 USD do vi phạm các quy định tài chính trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6/2016.
Thêm một nhóm vận động cho Brexit bị phạt do vi phạm về tài chính ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 17/7, Ủy ban Bầu cử Anh thông báo đã phạt Vote Leave - nhóm vận động Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit, 61.000 bảng Anh (80.843 USD) do vi phạm các quy định tài chính trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6/2016, đồng thời chuyển vụ việc cho cảnh sát điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy trong cuộc trưng cầu ý dân trên, Vote Leave đã chi vượt gần 500.000 bảng Anh so với mức quy định 7 triệu bảng Anh. Nhóm này sau đó lập báo cáo chi tiêu không chính xác và không đưa ra được hóa đơn cho một số khoản chi tiêu của mình.

Báo cáo điều tra cũng cho thấy theo một “kế hoạch chung," Vote Leave đã bắt tay với BeLeave - một nhóm vận động Brexit khác ở Anh, chi hơn 675.000 bảng Anh cho Aggregate IQ, một công ty sử dụng dữ liệu trên mạng xã hội nhắm vào các cử tri.

[Anh khẳng định không có cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit]

Ông Bob Posner, Giám đốc về tài chính và quy định của Ủy ban trên, cho biết đã phát hiện bằng chứng quan trọng cho thấy hai nhóm thực hiện một kế hoạch chung mà không khai báo về việc này, cũng như không tuân theo các mức hạn chế chi tiêu theo luật.

Ông Posner cho biết thêm Vote Leave đã tìm cách cản trở cuộc điều tra và từ chối hợp tác với điều tra viên. Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp được Quốc hội Anh lập ra nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân. Vote Leave đã bị phạt 61.000 bảng Anh, trong khi Darren Grimes - người sáng lập ra BeLeave bị phạt 20.000 bảng Anh.

Trong tuyên bố, một người phát ngôn của Vote Leave bác bỏ báo cáo của Ủy ban trên, cho rằng đây là những cáo buộc hoàn toàn không chính xác.

Trước đó, một nhóm vận động Brexit khác là Leave.EU đã bị phạt 70.000 bảng Anh cũng do vi phạm quy tắc tài chính trong các chiến dịch vận động cử tri Anh.

Cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra ngày 23/6/2016 với kết quả gần 52% cử tri ủng hộ việc Anh rời khỏi EU. Đến nay, Anh và EU vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán để hoàn tất "cuộc ly hôn" được xem là khó khăn và nhiều thách thức này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục