Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống IS tại thành phố biên giới Karkamis ở vùng Gaziantep, ngày 24/8. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/8 đã đưa thềm nhiều xe tăng vượt biên giới vào lãnh thổ miền Bắc Syria nhằm tấn công các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như các tay súng người Kurd đang ẩn náu tại đây.

Một phóng viên ảnh của hãng tin AFP (Pháp) cho biết một đoàn xe tăng đã đi qua một con đường đất ở thị trấn biên giới Karkamis phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi tiến vào miền Bắc Syria. Đi sau đoàn xe tăng là khoảng 10 xe thiết giáp. Những chiếc xe tăng này sau đó đã gia nhập đoàn xe tăng tới thị trấn Jerablus, địa điểm cuối cùng mà IS kiểm soát dọc đường biên giới, nằm ở miền Tây Bắc Syria.

Sau một loạt cuộc oanh kích và pháo kích vào sáng 23/8 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt mở chiến dịch tấn công vào các vị trí của IS nằm trong lãnh thổ miền Bắc Syria.

Mục tiêu của Ankara là đánh bật cùng lúc các phần tử IS và các tay súng người Kurd ra khỏi vùng biên giới Bắc Syria. Khoảng 450 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc tấn công trên bộ trong ngày đầu tiên của chiến dịch và con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 15.000 người trong những ngày tới.

Hàng trăm tay súng thuộc lực lượng đối lập Syria là "Quân đội Syria Tự do" cũng tham gia vào chiến dịch. Chiến dịch diễn ra được không quân của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu hỗ trợ.

Cùng ngày, hãng tin Dogan cho hay nhiều kẻ tấn công không rõ danh tính đã xả súng vào đoàn xe hộ tống ông Kemal Kilicdaroglu, thủ lĩnh đảng Nhân dân Cộng hòa - đảng đối lập lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở tỉnh Artvin, Đông Bắc nước này.

Tuy nhiên, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và NTV đưa tin ông Kilicdaroglu không bị hề hấn gì. Đoàn xe hộ tống ông này đã bị kẹt trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và các đối tượng nêu trên./.