Du khách Mỹ chụp ảnh tại một địa điểm du lịch ở Havan của Cuba. (Nguồn: AFP)

Với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Cơ quan lập pháp xứ Vasco, Tây Ban Nha, ngày 21/4 đã ra một tuyên bố yêu cầu Mỹ chấm dứt chính sách bao vây cấm vận đối với Cuba.

Nghị quyết nêu rõ: “Cơ quan lập pháp xứ Vasco hoan nghênh việc Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác giữa Cuba và Liên minh châu Âu, và cho rằng những bước tiến trong quan hệ quốc tế này cần dẫn tới một hệ quả hợp lý là việc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Cuba."

Cơ quan lập pháp xứ Vasco cũng nhắc lại nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề này, với tỷ lệ ủng hộ của đa số các nước từ nhiều năm qua đòi Mỹ bỏ bao vây, cấm vận và cho rằng đó chính là lời khẳng định mạnh mẽ của tất cả các chính phủ và nhân dân khắp thế giới lên án chính sách phi lý và “vô nhân đạo."

Vasco là khu vực tự trị thứ hai của Tây Ban Nha thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận.

Trước đó, ngày 13/4, Cơ quan lập pháp Galicia cũng đã lên tiếng chính thức phản đối chính sách thù địch của Mỹ và ủng hộ Cuba, cũng vói tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối.

Ngày 17/12/2014, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, lãnh đạo Cuba và Mỹ đã đồng thời tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Kể từ thời điểm đó, hai nước đã có nhiều bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa xóa bỏ lệnh cấm vận áp đặt đối với Cuba hơn nửa thế kỷ qua, khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD./.