Thị trường dầu thế giới trải qua năm tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016

Khép phiên giao dịch cuối cùng của năm, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 67 cent, hay 1%, xuống 66 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 62 cent, hay 1%, và đóng phiên ở mức 61,06 USD/thùng.
Thị trường dầu thế giới trải qua năm tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016 ảnh 1Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, giá dầu thế giới giảm 1%, nhưng tính chung cả năm "vàng đen" lại ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016, nhờ tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn.

Khép phiên giao dịch cuối cùng của năm, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 67 cent, hay 1%, xuống 66 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 62 cent, hay 1%, và đóng phiên ở mức 61,06 USD/thùng.

Tính chung cả năm 2019, giá dầu Brent tăng khoảng 23% còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 34%. Đây đều là những mức tăng theo năm lớn nhất trong ba năm qua, nhờ bước đột phá gần đây trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh.

[Thị trường hàng hóa thế giới năm 2020: Mừng, lo xen lẫn]

Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ không tăng hay giảm quá mạnh trong năm tới. Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, giá dầu Brent được dự đoán sẽ dao động quanh mức khoảng 63 USD/thùng.

Trong năm qua, sản lượng dầu gia tăng của Mỹ đã lấn át nỗ lực hạn chế nguồn cung của OPEC. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu vẫn là mối lo ngại chính kéo dài sang năm 2020.

Chuyên gia Benjamin Lu của công ty Phillip Futures cho rằng dù được dự đoán sẽ có những diễn biến tích cực trong năm sau, nhưng giá dầu sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” từ đà tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu và sản lượng dầu đá phiến cao của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020.

Báo cáo hàng tháng của Chính phủ Mỹ cho thấy trong tháng 10 vừa qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng từ mức 12,48 triệu thùng/ngày của tháng Chín lên mức cao kỷ lục 12,66 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mức tăng này được dự đoán sẽ chậm lại trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục