Một cửa hàng vàng tại Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, lãnh đạo các công ty khai thác vàng lớn trên thế giới và nhiều chuyên gia phân tích kim loại quý ngày 17/1 nhận định sản lượng vàng đã đạt “đỉnh” và triển vọng giá của kim loại quý này trong tương lai là khá “sáng sủa.”

Ông Kelvin Dushnisky, Chủ tịch công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới xét theo sản lượng hàng năm Barrick Gold, dự báo sản lượng giảm sút cùng với việc không phát hiện thêm mỏ mới và những khó khăn trong thu hút đầu tư để phát triển hoặc mở rộng các mỏ vàng sẽ mang lại triển vọng lạc quan cho giá vàng trong trung và dài hạn.

Trong khi đó, Giám đốc công ty khai thác vàng Polymetal, Vitaly Nesis cho rằng nguồn cung vàng toàn cầu đã đạt đỉnh vào quý 4/2015, song dự báo sẽ giảm 15-20% trong 3-4 năm tới.

Về phần mình, nhóm nghiên cứu kim loại GFMS thuộc Thomson Reuters dự báo sản lượng vàng toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay, chấm dứt chuỗi 7 năm sản lượng tăng liên tiếp.

Trước đó, nhóm này ước tính sản lượng vàng năm ngoái tăng 1% lên mức cao kỷ lục 3.155 tấn.

Giá vàng trên thị trường thế giới năm 2015 đã giảm hơn 40% so với đỉnh điểm hồi năm 2011, xuống mức thấp khiến nhiều công ty khai mỏ phải rất chật vật để trang trải chi phí khai thác.

Một số nhà phân tích trước đó dự báo giá vàng năm 2016 sẽ chịu sức ép không nhỏ sau quyết định tăng lãi suất của Mỹ hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá kim loại quý này lại tăng tới 2,7%, trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trên toàn cầu giảm điểm mạnh mẽ.

Các công ty khai thác vàng hy vọng nguồn cung hạn chế cùng nhu cầu đầu tư vào vàng trong vai trò là phương tiện đầu tư an toàn sẽ góp phần làm gia tăng triển vọng phục hồi của kim loại quý này trong dài hạn./.