Thiếu ngân sách, Đức hoãn kế hoạch đầu tư cho hệ thống phòng không mới

Bộ Quốc phòng Đức thông báo tạm hoãn kế hoạch hiện đại hóa hệ thống phòng không thế hệ mới do chưa có ngân sách, thay vào đó đầu tư vào công nghệ chống UAV và nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot.
Thiếu ngân sách, Đức hoãn kế hoạch đầu tư cho hệ thống phòng không mới ảnh 1Hệ thống phòng không Patriot của Đức. (Nguồn: nspa.nato.int)

Bộ Quốc phòng Đức ngày 23/3 ra thông báo tạm hoãn kế hoạch cho một hệ thống phòng không thế hệ tiếp theo, thay vào đó đầu tư vào công nghệ chống thiết bị bay không người lái và nâng cấp các đơn vị tên lửa phòng không Patriot của nước này.

Thông báo trên được đưa ra sau nhiều tháng nghiên cứu các lựa chọn giữa hệ thống Taktisches Luftverteidigungssystem (TLVs) tốn kém nhằm tiêu diệt tên lửa và máy bay hiện đại, cũng như các loại vũ khí rẻ hơn để đánh chặn máy bay không người lái của kẻ địch.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Đức nói với các nhà lập pháp rằng họ có kế hoạch bắt đầu hiện đại hóa kho phòng thủ tên lửa Patriot từ năm 2023 để giữ cho hệ thống này có thể sử dụng được đến năm 2030.

[Đức mua 38 máy bay tiêm kích Eurofighter mới trị giá 6,5 tỷ USD]

Cũng theo thông báo, trong bước thứ hai, các quan chức ở Berlin muốn triển khai một hệ thống phòng thủ mới chống lại các mối đe dọa tầm ngắn, cuối cùng sẽ thay thế đơn vị Ozelot “cũ và không đủ chất lượng và số lượng.”

Tuy nhiên, các bước được nêu ra trong thông báo chỉ là một đề xuất cho các nhà lập pháp Đức, vì không có khoản tiền nào được lên kế hoạch trong ngân sách giữa kỳ của Đức cho các khoản đầu tư lớn về phòng không.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức nói với Defense News rằng: “Hiện tại, vẫn chưa có quyết định về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Trước tiên, chúng tôi sẽ phải chờ làm rõ về ngân sách."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục