Đức tham gia dự án của EU về hệ thống chống tên lửa siêu thanh

Đức đã tham gia dự án xây dựng hệ thống phòng không-phòng thủ tên lửa, có tên gọi TWISTER, do Liên minh châu Âu (EU) thiết lập, nhằm đánh chặn các tên lửa siêu thanh thế hệ mới.
Đức tham gia dự án của EU về hệ thống chống tên lửa siêu thanh ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Defense World)

Đức đã tham gia dự án xây dựng hệ thống phòng không-phòng thủ tên lửa, có tên gọi TWISTER, do Liên minh châu Âu (EU) thiết lập, nhằm đánh chặn các tên lửa siêu thanh thế hệ mới, vốn bay quá nhanh so với hệ thống phòng thủ hiện nay.

Tuyên bố trên đã được người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức đưa ra trên trang mạng Defense News.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, với sự thuyết phục của Pháp, bắt đầu từ ngày 24/10, Đức đã chuyển vị trí từ quan sát viên sang thành viên tham gia chính thức dự án TWISTER. Dự án này, được khởi xướng từ tháng 11/2019 với sự tham gia của Pháp, Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha, đồng thời là một trong các dự án phát triển vũ khí tương lai của châu Âu theo chương trình Hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng châu Âu – PESCO.

Nhà sản xuất tên lửa MBDA cho biết mục tiêu của TWISTER là triển khai một mạng lưới cảm biến cảnh báo sớm trên không gian và một hệ thống đánh chặn di chuyển, với vận tốc lớn hơn hơn Mach 5 (cực siêu thanh), ở độ cao lên đến 100 km vào năm 2030.

[Tàu chiến Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon]

Theo MBDA, việc phát triển một hệ thống đánh chặn nội khí quyển sẽ giải quyết hàng loạt mối đe dọa, trong đó có tên lửa đạn đạo cơ động tầm trung, tên lửa hành trình siêu thanh, tàu lượn siêu thanh, tên lửa chống hạm và các mục tiêu thông thường khác như máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Hệ thống đánh chặn này sẽ tích hợp các hệ thống hải quân và bộ binh hiện nay và trong tương lai.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức nêu rõ các mục tiêu của TWISTER là “phù hợp với lợi ích của Đức”, đồng thời nhấn mạnh giới chức nước này hy vọng rằng các nỗ lực nghiên cứu bổ sung dưới sự bảo trợ của Chương trình Phát triển Công nghiệp quốc phòng châu Âu có thể giúp thúc đẩy dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục