Tho Nhi Ky can nhac mua them he thong phong khong S-400 cua Nga hinh anh 1Nga vận chuyển một phần bộ phận của S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/9 cho biết nước này sẽ mua thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga nếu không thể mua hệ thống Patriot của Mỹ.

Tham dự Diễn đàn chiến lược tại Bled (Slovenia), ông Mevlut cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có nhu cầu về các hệ thống phòng không cho đến khi nước này có thể tự sản xuất được.

Nếu có thể mua một hệ thống phòng không từ Mỹ, Ankara sẽ mua Patriot. Trong trường hợp không mua được, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lựa chọn hệ thống S-400 từ Nga.

Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia độc lập trong việc lựa chọn các loại vũ khí.

[Mỹ rút lại lời mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot]

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD.

Kể từ tháng 7/2019, 30 chuyến bay chuyển giao các linh kiện của hệ thống này đã đến Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ bắt đầu đưa hệ thống S-400 vào trực chiến từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống này được lắp đặt hoàn chỉnh và nhân sự được huấn luyện.

Mỹ đã kịch liệt chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400. Thượng viện Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, vì Washington coi quan hệ đối tác với Moskva sẽ mang lại nguy cơ cho Ankara và cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà Trắng cho biết thỏa thuận S-400 sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục tham gia chương trình máy bay chiến đấu F-35./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)