Tho Nhi Ky canh bao ve cuoc trung cau y dan cua nguoi Kurd hinh anh 1Người Kurd bỏ phiếu trưng cầu ý dân ở thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/9 tuyên bố nước này sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp" trong khuôn khổ luật quốc tế nếu như cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd tại miền Bắc Iraq đe dọa tới an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc chính quyền tự trị khu vực người Kurd (KRG) bắt đầu tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tại miền Bắc Iraq, bất chấp những lo ngại trong khu vực và quốc tế về nguy cơ cuộc bỏ phiếu sẽ làm gia tăng bất ổn và tình trạng bạo lực trên khắp Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng Ankara không công nhận cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd và coi kết quả cuộc bỏ phiếu này là không có giá trị, đồng thời nhấn mạnh KRG đang đe dọa tới hòa bình và ổn định của Iraq cũng như toàn bộ khu vực.

[Người Kurd ở Iraq bắt đầu cuộc trưng cầu ý dân gây nhiều tranh cãi]

Chính quyền Ankara còn đưa ra cảnh báo về khả năng "các thành phần cực đoan và khủng bố" sẽ thực hiện những hành động phá hoại an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, như một hậu quả của cuộc trưng cầu ý dân này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khuyến cáo công dân nước này tại các tỉnh người Kurd của Iraq, như Dohuk, Erbil và Sulaimaniya, cần rời khỏi khu vực ngay lập tức nếu không bắt buộc phải ở lại.

Cùng ngày, kênh truyền hình NTV cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa khẩu biên giới Habur giáp với miền Bắc Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)