Một người đàn ông mang thi thể một em bé bị chết ngạt trong vụ tấn công ở Idlib. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters/AFP, ngày 5/4, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Recep Akdag thông báo nước này đã có những bằng chứng chỉ ra rằng vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria do lực lượng nổi dậy kiểm soát khiến 72 người thiệt mạng là một vụ tấn công hóa học.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ không nêu rõ chi tiết các bằng chứng nước này có được. Quan chức này cũng cho biết hơn 30 người đã vượt biên giới để tới các bệnh viện của Thổ Nhĩ Kỳ chữa trị.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày cho biết vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học nói trên cho thấy các tội ác chiến tranh vẫn hiện hữu tại Syria.

Ông Guterres đưa ra nhận định này khi tới tham dự một hội nghị về viện trợ Syria diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ. Tại đây, ông Guterres nêu rõ: "Các sự việc kinh hoàng hôm 4/4 đáng tiếc cho thấy tội ác chiến tranh vẫn diễn ra tại Syria và luật nhân đạo quốc tế hiện đang bị vi phạm thường xuyên."

Ông Guterres nhấn mạnh Liên hợp quốc muốn có một sự giải trình về các hành vi tội ác như vậy cũng như tin chắc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thực hiện đúng trách nhiệm của mình." 

Trước đó, Anh, Pháp và Mỹ đã trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết lên án vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học ở Syria và đề nghị tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ sớm nhất có thể./.