Tho Nhi Ky de nghi noi lai dam phan gia nhap Lien minh chau Au hinh anh 1Tổng thống Erdogan luôn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cam kết gia nhập EU. (Nguồn: Hurriyet Daily News)

Ngày 22/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) nối lại các cuộc đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một thành viên của khối này.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nêu rõ Ankara kỳ vọng EU nhanh chóng mở đàm phán kết nạp thành viên và khởi động đàm phán về liên minh thuế quan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đề nghị trên trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của EU thảo luận về tình hình Ukraine, trong bối cảnh Ankara đang tăng cường vị thế trên sân khấu quốc tế với vai trò trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU bắt đầu từ năm 2005, song đã bị đình trệ trong những năm gần đây do bất đồng giữa hai bên liên quan vấn đề pháp quyền và một số vấn đề khác.

Tổng thống Erdogan luôn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cam kết gia nhập EU. Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông đã nhận thấy "những dấu hiệu tốt" trong các chính sách mới của Ankara.

[Dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương Liên minh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong cuộc khủng hoảng người di cư, EU và Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2016 đã nhất trí một thỏa thuận trị giá hàng tỷ euro, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại người di cư để đổi lấy việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong EU.

Dự kiến, ngày 24/3 tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine. Một ngày sau đó, các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng sẽ họp thượng đỉnh về vấn đề này./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)