Tho Nhi Ky kham xet nha rieng Tong lanh su Saudi Arabia tai Istanbul hinh anh 1Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 đã vào nhà riêng của Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, như một phần trong cuộc điều tra vụ mất tích của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đội điều tra gồm 11 thành viên của Saudi Arabia cũng đã đến nhà riêng của Tổng lãnh sự nước này ở Istanbul.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dự định tiến hành cuộc khám xét trong tối 16/10 song kế hoạch đã bị hủy do không nhận được sự cho phép từ phía Saudi Arabia.

Nhà báo Khashoggi, mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

[Tổng thống Trump khẳng định sẽ sớm có câu trả lời vụ nhà báo mất tích]

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là "vô căn cứ."

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang giữ các bản ghi âm cho thấy Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia, nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ các đoạn ghi âm này được thực hiện như thế nào hoặc làm cách nào họ có được những bằng chứng này.

Báo Washington Post của Mỹ trước đó dẫn lời các quan chức giấu tên Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tồn tại các bản ghi âm và video chứng minh Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán và bị phân xác.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu các bản ghi âm này.

Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul Mohammed al-Otaibi đã trở về nước hôm 16/10 trước khi nhóm điều tra chung của Ankara và Riyadh cùng khám xét tòa nhà lãnh sự quán.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cảnh sát phát hiện "bằng chứng chắc chắn" cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị sát hại tại đây./

(TTXVN/Vietnam+)