Ảnh minh họa. (Nguồn: Property Turkey)

Theo THX, ngày 13/1, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời Bộ trưởng phụ trách Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik cho biết nước này sẽ không chấp nhận "quan hệ đối tác có đặc quyền" với EU.

Trả lời phỏng vấn kênh địa phương Haberturk ngày 12/1, ông Celik nêu rõ: "Nếu chúng tôi được đề nghị thiết lập một mối quan hệ đối tác có đặc quyền, thì thậm chí chúng tôi sẽ không cân nhắc điều này." Ông nhấn mạnh: "Không ai có thể đề nghị một vị trí hạng hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong mối quan hệ với EU."

Phát biểu trên của quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi các chính khách Đức gần đây đề xuất "mối quan hệ đối tác có đặc quyền" giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì tư cách thành viên EU đầy đủ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 1987 và các cuộc đàm phán bắt đầu năm 2005. Mối quan hệ giữa Ankara và EU trở nên căng thẳng kể từ cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. EU luôn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ cần thay đổi luật chống khủng bố để hưởng lợi từ thỏa thuận miễn thị thực. Về phần mình, Ankara luôn chỉ trích EU vì sự thiếu đoàn kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đảo chính bất thành, đồng thời cáo buộc EU áp dụng tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố./.