Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 5/1 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không "cầu xin" để được công nhận là thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Erdoğan, hiện đang có chuyến thăm Pháp, thậm chí còn nêu ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút khỏi kế hoạch xin gia nhập EU.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung tại Paris với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chờ đợi 54 năm và sẽ phải đưa ra "quyết định cuối cùng" về việc có tiếp tục cố gắng để bước vào ngôi nhà chung châu Âu nữa hay không.

Liên quan cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria, ông Erdogan chỉ trích sự thờ ơ của EU, khi chỉ tài trợ một số tiền nhỏ trong tổng số đã cam kết. Ông chỉ rõ Thổ Nhĩ Kỳ đang cưu mang 3,5 triệu người dân Syria, trong đó 270.000 người đang phải sống trong những lán trại và các thùng container.

Về phần mình, Tổng thống Macron nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nên hợp tác để thiết lập hòa bình và ổn định ở Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại tại quốc gia Trung Đông này.

Ông cũng kêu gọi thay đổi phương thức hợp tác và đối thoại về việc xin gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ./.