Người tị nạn Syria kiệt sức sau khi vượt Biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters đưa tin ngày 18/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố một “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria, vốn là một đề xuất mà Ankara đã theo đuổi từ lâu song nhận được ít sự ủng hộ của quốc tế, là vô cùng cần thiết nếu muốn ngăn chặn dòng người tị nạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu cho biết cuộc xung đột đang ngày càng trầm trọng hơn ở khu vực quanh thành phố Aleppo của Syria giữa các lực lượng thuộc chính phủ nước này với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có nguy cơ gây ra một làn sóng người tị nạn mới.

Theo ông Davutoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Đức trong việc ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp, nhưng cuộc khủng hoảng này không thể được giải quyết nếu không có một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/9 đã lên tiếng bác bỏ khả năng thành lập một trung tâm tiếp nhận và đăng ký hàng nghìn người di cư đang tìm cách đến châu Âu thông qua lãnh thổ nước này, đồng thời đề xuất thiết lập "vùng an toàn" đủ để tiếp nhận những đối tượng này ngay trong lãnh thổ Syria./.