Tho Nhi Ky mo chien dich truy quet cac tay sung nguoi Kurd o Iraq hinh anh 1Lực lượng người Kurd và các chiến binh cộng đồng Yazidi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25/3 thông báo nước này đã đang tiến hành các chiến dịch chống các tay súng người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Theo Tổng thống Erdogan, các chiến dịch đã bắt đầu được triển khai ở khu vực Sinjar nhằm loại bỏ những tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ra khỏi vùng đồi núi này. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Các Chiến dịch hỗn hợp của Iraq (JOC) khẳng định không có bất kỳ lực lượng nước ngoài nào vượt qua biên giới vào nước này.

JOC xác nhận các lực lượng Iraq đang kiểm soát tình hình tại Nineveh, Sinjar và các khu vực biên giới. Các nguồn tin tại Sinjar cũng cho biết không có hoạt động quân sự bất thường nào diễn ra tại khu vực này trong ngày 25/3.

Các tay súng PKK đã tới Sinjar vào năm 2015 để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng đã thông báo sẽ rút khỏi Sinjar trong tuần này. Hiện không rõ còn bao nhiêu tay súng PKK ở khu vực trên.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đặt PKK ngoài vòng pháp luật sau khi nhóm này nổi dậy chống lại quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

[Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Đức bắt và dẫn độ cựu thủ lĩnh người Kurd ở Syria]

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang. Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và ở Syria.

Các lực lượng của Ankara cùng các nhóm phiến quân đồng minh hiện đã chiếm được thành phố Afrin, miền Bắc Syria, từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara cho là có quan hệ với PKK, sau 2 tháng triển khai chiến dịch quân sự mang tên "Nhành ôliu" tại đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự mà Ankara đang triển khai ở Syria sang những khu vực khác do lực lượng người Kurd kiểm soát giáp biên giới Iraq. Động thái này đã vấp phải sự lên án từ phía Syria và cộng đồng quốc tế khi cho rằng đây là hành động chiếm đóng bất hợp pháp, không chỉ đe dọa người dân mà còn ảnh hưởng đến sự thống nhất lãnh thổ của Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)