Tho Nhi Ky muon tang cuong quan he voi Saudi Arabia nhieu linh vuc hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, theo văn bản chuẩn bị bài phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu ngày 14/11 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường quan hệ với Saudi Arabia trong tất cả các lĩnh vực.

Ông Cavusoglu, trong lúc trình bày ngân sách của Bộ Ngoại giao trước quốc hội, đã bỏ qua một số đoạn trong tài liệu này khi phát biểu, trong đó có phần đề cập đến Saudi Arabia.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Saudi Arabia công khai việc ai đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi - người chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, tại lãnh sự quán của Vương quốc này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thái tử Saudi Arabia khẳng định duy trì quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ]

Cũng trong tài liệu trên, ông Cavusoglu cho biết Đức không hề đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các thành viên bị cáo buộc tham gia vào mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Ông Gullen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

Hồi tháng Chín vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Berlin trục xuất hàng trăm người ủng hộ giáo sỹ Gullen hiện đang cư trú ở Đức.

Tuy nhiên, đáp lại yêu cầu của ông Erdogan, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh Đức cần thêm bằng chứng liệu mạng lưới ủng hộ ông Gullen có bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố hay không./.

(Vietnam+)