Binh sỹ thuộc lực lượng người Kurd gác tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở Ras al-Ain (Syria). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng tin nhà nước SANA của Syria ngày 15/1 đưa tin Chính phủ Syria đã lên án lực lượng an ninh biên giới mới mà Mỹ đang phối hợp với các lực lượng dân quân đồng minh thành lập tại miền Bắc Syria, coi động thái trên là một "cuộc tấn công rõ ràng" vào chủ quyền nước này.

Hãng tin SANA dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Syria cho hay: "Những gì chính quyền Mỹ đang làm được đặt trong bối cảnh chính sách phá hoại của nước này tại khu vực nhằm chia nhỏ các nước... và gây trở ngại đối với bất cứ giải pháp nào cho các cuộc khủng hoảng."

Trước đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ngày 14/1 cho biết đang phối hợp với các lực lượng dân quân đồng minh tại Syria để thành lập một lực lượng gồm 30.000 người mang tên Lực lượng an ninh biên giới, một động thái sẽ càng khiến Ankara tức giận về việc Mỹ hậu thuẫn các lực lượng người Kurd tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 15/1 cho rằng Mỹ "đang chơi với lửa" khi thiết lập lực lượng bao gồm cả nhóm Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một nhóm khủng bố./.