Khói bốc lên sau các cuộc không kích vào các mục tiêu của IS tại Al-Bab. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng phản đối việc Mỹ mời lực lượng người Kurd tham dự hòa đàm phán hòa bình Syria ở thủ đô Astana của Kazakhstan, nhấn mạnh rằng nếu Mỹ muốn mời lực lượng người Kurrd thì hãy mời luôn cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhóm Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) cùng cánh quân sự Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là đồng minh của Phương Tây trong cuộc xung đột Syria, song lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng cực đoan.

Trả lời báo giới về vấn đề này, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố rằng nếu Mỹ muốn mời một nhóm khủng bố tới bàn đàm phán thì hãy mời luôn cả Al-Nusra và Daesh (IS).

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ không phủ nhận vai trò và sự đóng góp của Mỹ với cuộc đàm phán Syria, song Ankara mong chờ chính quyền mới của Mỹ ngừng hợp tác với các nhóm khủng bố.

Ông nhấn mạnh rằng chính quyền hiện tại của Mỹ đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng Nga chủ trì cuộc hòa đàm tại Kazakhstan vào ngày 23/1 tới. Ngày 14/1, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định nước này và Nga đã quyết định mời Mỹ tham dự cuộc hòa đàm này./.