Tho Nhi Ky se o lai mien Bac Iraq cho toi khi 'hoan thanh nhiem vu' hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết quân đội nước này sẽ còn ở lại miền Bắc Iraq cho tới khi quét sạch các phần tử khủng bố tại đây.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Canikli nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bước sang một giai đoạn mới của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Chiến dịch nhằm vào Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố, hiện nay đang được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành với sự hợp tác của Iraq và Iran.

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không kích xuyên màn đêm ở miền Bắc Iraq]

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị thực hiện một chiến dịch chung với Iran ở vùng núi Quadil, Bắc Iraq song chưa có tiến triển.

Ông Canikli cho hay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các căn cứ ở Bắc Iraq trong những khu vực chiếm được từ tay các nhóm khủng bố.

Hôm 11/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh nước này đã triển khai các chiến dịch chống khủng bố ở cả Quadil và Sinjar (Bắc Iraq). Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận quân đội nước này đã tiến vào sâu 30 km trong lãnh thổ Iraq.

Sau chiến dịch Nhành ôliu ở Syria, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp tục triển khai tấn công PKK ở miền Bắc Iraq.

Qandil nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 40km, thuộc tỉnh Erbil của Iraq và là nơi đóng trụ sở đầu não của PKK./.

(Vietnam+)