Thổ Nhĩ Kỳ tập trận hải quân giữa lúc căng thẳng với CH Cyprus

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 25/5 với sự tham gia của 131 tàu chiến, 57 máy bay chiến đấu, 33 máy bay trực thăng cùng 25.900 binh sỹ quân đội, bao gồm các đơn vị tìm kiếm cứu nạn.
Thổ Nhĩ Kỳ tập trận hải quân giữa lúc căng thẳng với CH Cyprus ảnh 1(Nguồn: trtworld.com)

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/5 thông báo lực lượng này đã bắt đầu cuộc tập trận "Sói biển" năm 2019 tại tỉnh Mugla.

Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của nước này tại các vùng biển xung quanh.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan tới việc chính quyền Ankara công khai ý định khoan thăm dò dầu khí ở khu vực mà Cộng hòa Cyprus tuyên bố là Vùng Đặc quyền Kinh tế của nước này.

Theo thông báo, cuộc tập trận diễn ra tại các vùng biển Địa Trung Hải, biển Aegean và biển Đen.

Tham gia cuộc tập trận có 131 tàu chiến, 57 máy bay chiến đấu, 33 máy bay trực thăng cùng 25.900 binh sỹ quân đội, bao gồm các đơn vị tìm kiếm cứu nạn.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 25/5.

[EU cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc khoan dầu ngoài khơi Cộng hòa Cyprus]

Thông báo cho biết thêm trong khuôn khổ cuộc tập trận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí, pháo cùng một số loại vũ khí quân đội do chính nước này sản xuất như tàu khu trục, tàu ngầm, máy bay không người lái có trang bị vũ khí, bệ phóng rocket đa nòng trên tàu vào đất liền.

Các đơn vị hải quân sẽ tiến hành cuộc tập trận thực địa và chiến lược theo kịch bản giả định xảy ra chiến tranh, xung đột và thiên tai.

Sự kiện này diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiến hành hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Cộng hòa Cyprus từ nay cho tới tháng Chín.

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng hành động của Ankara sẽ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Cyprus, trong khi Mỹ mô tả động thái này là "vô cùng khiêu khích."

Đáp lại, hôm 12/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Ankara sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết "để bảo vệ quyền lợi của nước này tại Địa Trung Hải và Biển Aegea, và ngay cả tại Cộng hòa Cyprus."/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục