Hy Lạp phản đối Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò dầu khí ngoài khơi CH Cyprus

Hy Lạp kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động bất hợp pháp khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Cộng hòa Cyprus, tránh những hành động làm suy yếu ổn định khu vực.
Hy Lạp phản đối Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò dầu khí ngoài khơi CH Cyprus ảnh 1(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 4/5, Hy Lạp đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động bất hợp pháp khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Cộng hòa Cyprus, tôn trọng quyền lợi chủ quyền của quốc gia này vì lợi ích của người dân, cũng như tránh những hành động làm suy yếu ổn định khu vực, nối lại đàm phán để hướng đến giải pháp công bằng và khả thi cho vấn đề Cyprus.

Đảo Cyprus bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus."

Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ cộng nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý ở miền Nam.

Tháng Hai vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu thông báo về việc ý định khoan thăm dò dầu khí khoài khơi Cộng hòa Cyprus.

Việc phát hiện ra các mỏ dầu khí này ở phía Đông Địa Trung Hải đã khiến Cộng hòa Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố chủ quyền.

[EU cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc khoan dầu ngoài khơi Cộng hòa Cyprus]

Mặc dù Cộng hòa Cyprus đã ký thỏa thuận thăm dò với các công ty Eni, Total và ExxonMobil, song Ankara cho rằng điều này đi ngược lại với quyền lợi của cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 3/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một thông điệp trên hệ thống telex hàng hải quốc tế (NAVTEX) thông báo các tàu của họ sẽ thực hiện các hoạt động khoan trên Địa Trung Hải cho đến tháng Chín.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hoạt động khoan dầu của nước này là dựa trên "quyền lợi hợp pháp."

Trong một tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Chính phủ Cộng hòa Cyprus "gây nguy hại cho an ninh và ổn định của khu vực Địa Trung Hải thông qua việc phớt lờ quyền lợi chính đáng của những người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ," mà Ankara cho là đồng sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên của hòn đảo này.

Trong khi đó, Cộng hòa Cyprus đã lên án mạnh mẽ động thái của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nicos Anastasiades coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp và diễn ra trong bối cảnh LHQ đang nỗ lực nối lại đàm phán hòa bình.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cyprus nêu rõ: "Hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ là sự vi phạm trắng trợn quyền lợi chủ quyền của Cộng hòa Cyprus theo Luật quốc tế và EU."

Bộ này cho biết Cộng hòa Cyprus sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục