Nhà bình luận Saudi Arabia Jamal Khashoggi. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/10 đưa tin, các công tố viên nước này đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ mất tích của nhà bình luận Saudi Arabia Jamal Khashoggi, người đã mất tích bốn ngày sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Sau đó, một quan chức chính phủ giấu ngày 7/10 cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã kết luận rằng nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi đã bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

[Một nhà báo Saudi Arabia lưu vong mất tích bí ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo quan chức nói trên, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp một tình tiết đáng chú ý, đó chính là trong thời gian nhà báo Jamak Khashoggi có mặt tại Lãnh sự quán, một phái đoàn gồm 15 người Saudi Arabia, trong đó có một số quan chức, đã tới thăm tòa nhà này và sau đó tất cả đều rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ những người này đã sát hại ông Jamak Khashoggi và đây là một vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước.

Nhà báo Khashoggi đã vào Lãnh sự quán Saudi Arabia hôm 2/10. Ankara cho rằng không có bằng chứng cho thấy ông đã rời khỏi phái bộ ngoại giao này, trong khi đó Riyadh cho hay ông đã rời khỏi đó cùng ngày.

Ông Khashoggi là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi Arabia về chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Nhà báo này đã rời Saudi Arabia hồi năm ngoái khi cho biết ông lo sợ bị trả thù do quan điểm bất đồng của mình./.