Tho Nhi Ky tien hanh mot chien dich quan su 'pha huy' o mien Bac Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Hassa, tỉnh Hatay, gần biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn mà Ankara coi là một nhóm khủng bố.

Đây là tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra ngày 30/10.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh Ankara sẽ "phá hủy" cơ cấu tổ chức khủng bố ở khu vực bờ Đông sông Euphrates.

Theo ông, hiện công tác chuẩn bị, lên kế hoạch và chương trình cho việc này đã được hoàn tất.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng gián tiếp xác nhận nguồn tin cho rằng hôm 28/10 vừa qua, quân đội nước này đã bắn nhiều quả đạn pháo vào các vị trí của lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở bờ Đông sông Euphrates trong khu vực Kobane, miền Bắc Syria.

YPG, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, đã chiếm giữ khu vực bờ Đông sông Euphrates kể từ năm 2015 đến nay.

[Syria: Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận Idlib]

Trong phát biểu của mình, mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết, song Tổng thống Erdogan cũng khẳng định trong vài ngày qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu có sự can thiệp thực sự chống lại tổ chức khủng bố.

Trước đó hôm 26/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đưa ra tuyên bố mà ông gọi là "lời cảnh báo cuối cùng" đối với những ai gây nguy hiểm cho khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định quyết tâm của Ankara nhằm đối phó với các tay súng người Kurd ở Syria hiện đang hoạt động ở bờ Đông sông Euphrates.

Ông nhấn mạnh Ankara sẽ tập trung vào khu vực bờ Đông sông Euphrates thay vì khu vực Manbij ở Syria.

Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ./.
Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)