Ngày 22/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này không cần thiết khởi động lại chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria, đồng thời cho biết Mỹ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các tay súng người Kurd đã hoàn tất việc rút quân khỏi khu vực biên giới.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ "Tại thời điểm này, không cần thiết phải tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria."

Thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian đã đặt thời hạn 120 giờ (5 ngày) để các tay súng người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ và thời hạn này đã kết thúc vào lúc 19 giờ ngày 22/10 (theo giờ GMT - tức 2 giờ sáng 23/10 theo giờ Hà Nội).

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng chiến dịch quân sự ở Syria vốn được phát động từ ngày 9/10 với điều kiện các lực lượng người Kurd phải rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 120km.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara nhiều lần đe dọa sẽ khởi động lại chiến dịch và Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ xóa sổ các lực lượng người Kurd nếu họ không rút quân.

[Tổng thống Assad khẳng định sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria]

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận kết thúc thời hạn 5 ngày, Mỹ đã thông báo "các tay súng PKK/YPG đã rút hoàn toàn khỏi khu vực này."

Cùng ngày 22/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng còn quá sớm biết xem liệu thỏa thuận chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria sẽ thành công hay không.

Ông Pompeo nêu rõ: “Chắc chắn sẽ có một số tiến triển. Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp, khó có thể chắc chắn cũng như chưa thể hoàn toàn xác định được thỏa thuận này có thành công hay không.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các phiến quân người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria sau khi Tổng thống Donald Trump nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một điện đàm rằng ông sẽ rút quân đội Mỹ đang đồn trú tại một vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Dưới làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, Tổng thống Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và cử Ngoại trưởng Pompeo tới Ankara, tại đây, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 đã đạt được một thỏa thuận, theo đó YPG sẽ rút khỏi “vùng an toàn” trong vòng 5 ngày./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)