Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 16/5 tuyên bố Đức phải chọn lựa giữa tình hữu nghị với Ankara và những kẻ tình nghi âm mưu đảo chính, sau khi Berlin cấp quy chế tị nạn chính trị cho một số quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Ông Yildirim nói: "Đức phải quyết định về một điều: Nếu nước này muốn cải thiện hơn nữa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ... thì phải quay mặt hướng về nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, không phải hướng tới những kẻ ủng hộ giáo sỹ lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen," người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính năm ngoái.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng]


Theo số liệu truyền thông Đức đăng tải, kể từ khi xảy ra vụ đảo chính trên, hơn 400 người gồm sỹ quan quân đội, nhà ngoại giao, thẩm phán và các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cùng các thành viên gia đình họ đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức.

Hôm 11/5, truyền thông Đức đưa tin nước này đã chấp thuận đơn xin tị nạn chính trị của các sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người nhà của họ, vốn bị Ankara cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Tayip Erdogan hồi tháng Bảy năm ngoái./.