Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập nâng cấp quan hệ ngoại giao tới cấp Đại sứ

Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm ông Salih Mutlu Sen làm Đại sứ nước này tại Cairo, trong khi Ai Cập bổ nhiệm ông Amr Elhamamy làm Đại sứ nước này tại Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập nâng cấp quan hệ ngoại giao tới cấp Đại sứ ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Cairo. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/7 đưa tin nước này và Ai Cập đã nâng cấp quan hệ ngoại giao tới cấp Đại sứ và nhất trí bổ nhiệm các Đại sứ tại hai nước.

Bộ trên xác nhận hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm ông Salih Mutlu Sen làm Đại sứ tại Cairo, trong khi Ai Cập bổ nhiệm ông Amr Elhamamy làm Đại sứ tại Ankara.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập đẩy nhanh việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ]

Trước đó, ngày 4/6, các nguồn tin khu vực cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ sớm thăm Ai Cập như một phần trong chuyến công du một loạt nước trong khu vực, bao gồm cả vùng Vịnh.

Thông tin về chuyến thăm được đưa ra một ngày sau khi Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí "khôi phục ngay lập tức quan hệ ngoại giao đầy đủ và trao đổi đại sứ giữa hai nước, chính thức chấm dứt một thập kỷ căng thẳng giữa hai cường quốc khu vực."

Theo dự kiến, Tổng thống Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Erdogan và ông El-Sisi kể từ tháng 11/2022 khi hai ông gặp nhau bên lề Lễ khai mạc World Cup 2022 tại Qatar.

Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng vào năm 2013 sau khi quân đội Ai Cập do ông El-Sisi lãnh đạo phế truất ông Mohamed Morsi khỏi vị trí tổng thống. Ankara có quan hệ chặt chẽ với ông Morsi, một thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo vốn đã bị cấm hoạt động tại Ai Cập.

Hai nước đã rút đại sứ về nước ngay sau đó. Mối quan hệ giữa hai nước cũng căng thẳng xung quanh vấn đề Libya, do Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các phe phái đối địch ở quốc gia Bắc Phi giàu năng lượng này.

Ai Cập cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào các kế hoạch của Ai Cập, Síp và Hy Lạp nhằm đưa Đông Địa Trung Hải trở thành một trung tâm năng lượng khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục