Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập khởi động tiến trình cải thiện quan hệ song phương

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiến trình cải thiện quan hệ với Ai Cập sẽ bắt đầu với cuộc gặp giữa các bộ trưởng của hai nước và những cuộc đàm phán ở cấp cao hơn sẽ tiến triển từ sự kiện đó.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập khởi động tiến trình cải thiện quan hệ song phương ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc gặp ở Doha, Qatar, ngày 20/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/11 thông báo tiến trình cải thiện quan hệ với Ai Cập sẽ bắt đầu với cuộc gặp giữa các bộ trưởng của hai nước và những cuộc đàm phán ở cấp cao hơn sẽ tiến triển từ sự kiện đó.

Sau nhiều năm căng thẳng trong quan hệ song phương, hồi tuần trước tại Doha (Qatar), bên lề Lễ khai mạc Vòng Chung kết World Cup 2022, Tổng thống Erdogan đã có cái bắt tay với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Động thái cải thiện quan hệ này được mô tả trong tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập là “bước khởi đầu mới của quan hệ song phương."

Theo ông Erdogan, Ankara đánh giá “mối quan hệ lịch sử” giữa người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập có “tầm quan trọng đặc biệt."

Trong một chương trình thảo luận trên truyền hình được thực hiện ở tỉnh Konya của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan tiết lộ cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp Sisi tại Doha kéo dài khoảng từ 30-45 phút.

Sau cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống tại Qatar, những cuộc đối thoại song phương sẽ bắt đầu được tổ chức từ cấp “bộ trưởng," sau đó, giai đoạn đàm phán ở cấp cao hơn sẽ được “mở rộng."

[Tổng thống Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay nhau tại Qatar]

Ông Erdogan cũng báo hiệu khả năng cải thiện quan hệ với Damascus khi khẳng định tiến trình đàm phán với Cairo “đi đúng hướng," thì mọi thứ cũng có thể trở nên thuận lợi hơn đối với vấn đề Syria.

Quan hệ Ankara-Cairo đổ vỡ sau vụ cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị lật đổ hồi năm 2013 và những biến động nội bộ đẫm máu sau đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kịch liệt chỉ trích các hành động của quân đội Ai Cập đối với lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ của nước này.

Cairo và Ankara đã tổ chức 2 vòng đàm phán thăm dò vào năm ngoái ở cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy giảm bớt căng thẳng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Israel và Saudi Arabia.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Sisi và người đồng cấp Erdogan diễn ra gần 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố cuộc đối thoại giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ song phương đã không đạt được tiến triển, bởi vì Ankara vẫn không thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc xung đột ở Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục