Tho Nhi Ky va Azerbaijan thong qua tuyen bo ve quan he dong minh hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: news.az)

Ngày 12/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev đã thông qua Tuyên bố Shusha về quan hệ đồng minh giữa hai nước với nội dung chính đề cập việc đảm bảo an ninh tập thể song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, văn kiện này đã được quốc hội hai nước thông qua vào tuần trước và được chuyển lên các tổng thống phê chuẩn.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Iran căng thẳng vì bài thơ ông Erdogan đọc tại Azerbaijan]

Tuyên bố Shusha này đã nêu rõ nội dung quan trọng, là trong trường hợp một trong hai nước đối mặt với hành động gây hấn của bên thứ ba, hai nước sẽ cùng nhau đối phó với mối đe dọa đó.

Ngoài ra, hai nước cũng sẽ tiếp tục hiện đại hóa các lực lượng vũ trang phù hợp với các yêu cầu hiện đại.

Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ bền chặt trên cơ sở nền tảng tôn giáo và văn hóa chung cũng như hợp tác quân sự sâu rộng.

Hai nước đang triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn khí tự nhiên giữa tỉnh Igdir của Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa tự trị Nakhchivan thuộc Azerbaijan.

Tuyến đường ống dẫn khí tự nhiên này có chiều dài hơn 85 km, với công suất 500 triệu m3/năm nối khu vực Nakhchivan với đường ống dẫn khí đốt xuyên Anatolia - trung tâm của Hành lang Khí đốt phía Nam cung cấp cho khu vực Nam châu Âu.

Năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã ký một bản ghi nhớ về việc cung cấp khí tự nhiên từ Thổ Nhĩ Kỳ cho khu vực Nakhchivan.

Đường ống này được cho là sẽ thay thế nguồn cung khí đốt từ Iran cho Nakhchivan, qua đó củng cố vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực và thắt chặt quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Azerbaijan./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)