Tho Nhi Ky: Viec chuyen giao S-400 co the hoan den sau thang 6 hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 28/5 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga cho Ankara "có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6."

Trước đó, ngày 27/5, trả lời phỏng vấn đài phát thanh HaberTurk, ông Akar nói: "Có thể chưa được chuyển giao trong tháng 6 (S-400), nhưng sẽ được thực hiện trong những tháng tới. Tiến trình này đã bắt đầu. Có một số chi tiết về thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện liên quan việc mua S-400, trong khuôn khổ của các hợp đồng. Các cơ quan và tổ chức liên quan sẽ tiếp tục đàm phán về những hợp đồng này."

Theo ông Akar, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang khảo sát các địa điểm có khả năng sẽ triển khai các tên lửa S-400.

[Nga chỉ trích tối hậu thư của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400]

Tháng 4 vừa qua, ông Akar nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 vào tháng 6. Hầu hết các tên lửa sẽ được sử dụng để phòng thủ thủ đô Ankara và thành phố Istanbul.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng.

Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)