Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua tên lửa S-400

Mỹ cảnh báo sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ thủ đô Moskva, Nga tháng 5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ thủ đô Moskva, Nga tháng 5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 3/5 cảnh báo Lầu Năm Góc sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Phát biểu với báo giới, ông Shanahan nhấn mạnh Washington vẫn kiên quyết phản đối việc Ankara mua công nghệ phòng không S-400 của Nga. Ông nhấn mạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn triển khai quyết định mua S-400, Mỹ sẽ chuyển công đoạn sản xuất máy bay F-35 ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý ông đã gặp đại diện các hãng sản xuất vũ khí của Mỹ trong đó có Lockheed Martin và United Technologies để thảo luận các phương án nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ hệ thống S-400.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không tự cô lập khỏi NATO khi mua S-400]

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục