Nga sẽ bắt đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy tới

Reuters dẫn nguồn từ hãng thông tấn Interfax cho biết, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy tới.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva, ngày 22/8/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva, ngày 22/8/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 24/4, hãng thông tấn Interfax dẫn lời người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy tới.

Ông Mikheev nêu rõ: "Mọi thứ đã được thảo luận và nhất trí xong xuôi."

Trước đó, Mỹ đã đe dọa áp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Ankara tuyên bố Mỹ không thể áp đặt trừng phạt liên quan thỏa thuận mua sắm S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đối thủ của Mỹ và vẫn trung thành với liên minh quân sự NATO.

Ngày 23/4, phát biểu với truyền thông Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nếu không thể nhận các máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ, nước này sẽ tìm kiếm một sự thay thế khác.

[Nga hoan nghênh lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng S-400]

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Ankara có thể cân nhắc những lựa chọn khác nếu Washington thực hiện tới cùng lời đe dọa của mình và không chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay chiến đấu F-35.

Ông Cavusoglu nêu rõ là đối tác trong chương trình sản xuất F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã trả số tiền cần thiết. Mặc dù hiện tại không có vấn đề gì với dự án này, nhưng trong kịch bản xấu nhất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm đến nơi có công nghệ tốt nhất để đáp ứng nhu cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35A cùng chương trình huấn luyện phi công tại Mỹ.

Nhà sản xuất F-35 Lockheed Martin cho biết giá trị các hợp đồng chế tạo các bộ phận F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 12 tỷ USD./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục