Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hội đàm Quốc vương Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29/12 đã bắt đầu chuyến công du chính thức kéo dài hai ngày tới Saudi Arabia nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Erdogan và Quốc vương Salman với sự tham dự của một số quan chức cấp cao nước chủ nhà, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết hai bên đã nhất trí cần thiết lập một "hội đồng hợp tác chiến lược" nhằm tăng cường hợp tác quân sự, kinh tế, thương mại, năng lượng và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên cũng đã thảo luận về cuộc xung đột tại Syria và Iraq, cũng như những diễn biến tại Libya và Yemen. Hiện liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành các cuộc tấn công chống lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Đây là chuyến thăm Saudi Arabia lần thứ 3 của Tổng thống Erdogan trong năm 2015.

Theo ông Arda Ermut, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến thăm này của ông Erdogan sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư song phương và điều này sẽ có tác động tích cực đến toàn khu vực. Hiện có khoảng 800 công ty liên doanh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã tăng từ mức 4 tỷ riyal (tương đương 1,06 tỷ USD) lên mức 22 tỷ riyal (5,86 tỷ USD) và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới khi hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước gia nhập liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố gồm 34 nước, do Saudi Arabia dẫn đầu, vừa được thành lập hồi giữa tháng này./.